Cafe DimSum Phuket คาเฟ่ ติ่มซำ ภูเก็ต

Cafe DimSum Phuket คาเฟ่ ติ่มซำ ภูเก็ต

 

ชื่อเดิมของ ติ่มซำ คือ “ซิ้วไหม” แปลว่า “ขายร้อนๆ” เพราะว่าปกติแล้วติ่มซำจะรับประทานตอนที่ยังร้อนๆ โดยรับประทานร่วมกับน้ำจิ้มต่างๆ อย่างเช่น ซีอิ๊ว ซอสพริก ซอส XO (ซอสซีฟู้ดเผ็ด) ซอสเปรี้ยว (จิ๊กโฉ่ว) ซอสเซี่ยงไฮ้ หรืออาจรับประทานร่วมกับค้อมเจือง หรือ น้ำส้มเจือง ซึ่งเป็นซอสลักษณะสีแดงขุ่น รสชาติหวาน ซึ่งเป็นซอสเอกลักษณ์ทางภาคใต้

ติ่มซำ ถือเป็นอาหารว่างหรืออาหารเรียกน้ำย่อยชั้นเยี่ยมที่นิยมกันมากในประเทศจีน โดยเฉพาะเมืองกว่างโจว ซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องติ่มซำมาอย่างยาวนาน คำว่า “ติ่มซำ” นั้นเป็นการเรียกรวมอาหารหลากหลายชนิดซึ่งโดยส่วนมากจะเป็นอาหารประเภทห่อนึ่ง อาทิเช่น ขนมจีบ ฮะเก๋า ซาลาเปา ฝั่นโก๋ กุยช่าย โดยเสิร์ฟมาในภาชนะใบเล็ก อาทิเช่น เข่งติ่มซำไม้ไผ่ หรือ จานขนาดเล็ก นอกจากนี้ยังมีอาหารประเภททอดเรียกรวมอยู่ในติ่มซำด้วย อาทิเช่น เกี๊ยวซ่า เกี๊ยวกรอบ ปอเปี๊ยะ ฯลฯ โดยไส้ของติ่มซำจะมีทั้งเนื้อสัตว์ หรือเป็นแป้งนึ่ง เช่น หมั่นโถว เสี่ยวหลงเปา

คนจีนนิยมรับประทานติ่มซำร่วมกับน้ำชาร้อน ซึ่งชาวเมืองกว่างโจวจะเรียกน้ำชาว่า “หยำฉ่า” โดยรับประทานในตอนช่วงสายของวัน พร้อมกับการพูดคุยในวงสนทนา แต่ในปัจจุบันเนื่องจากติ่มซำนั้นได้รับความนิยมไปทั่วโลก จึงสามารถหาติ่มซำรับประทานได้ทุกเวลา

ติ่มซำอาหารยอดนิยมของจีนที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก และเป็นอาหารที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี ไม่ว่าเราจะเคยกินติ่มซำจากภัตตาคารห้าดาวหรือร้านสะดวกซื้อในรูปแบบต่างๆ หากแต่คราวนี้เราลองมารู้จักติ่มซำแบบเจาะลึกกันว่าจริงๆแล้วมีอะไรมากกว่าที่เราคิด และสาเหตุอะไรกันที่ทำให้เมนูจานเล็กๆเหล่านี้กลายเป็นที่นิยมทั่วโลก

ติ่มซำ ภูเก็ต ติ่มซำต้องใช้ความปราณีตละเอียดอ่อนในการทำ ค่อยๆปั้นไปทีละลูก.มีตำนานเล่ากันว่าสมัยก่อนตามเส้นทางสายไหมระหว่างเส้นทางจะมีสถานที่เพื่อแวะพักผ่อนระหว่างทาง ในเส้นทางสายไหมจึงเต็มไปด้วย ร้านน้ำชา (Yum Cha/ หยำฉ่า)เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่เป็นประจำระหว่างทานน้ำชา ทางร้านต่างๆ จึงคิดของกินเล่นเพื่อเอาไว้ทานคู่กัน จึงเป็นที่มาของติ่มซำในเวลาต่อมา ด้วยความที่ทานง่ายและมีความแปลกใหม่ในรสชาติ ทำให้ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

 

ฮะเก๋า เป็นติ่มซำที่ทำยากที่สุด

สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะ กว่าจะตบแป้งฮะเก๋าให้บางได้นั้นอย่างน้อยเชฟผู้ทำต้องฝึกมือ เนื้อแป้งจะต้องเนียนและบางเท่ากันทั้งแผ่น การจะจีบฮะเก๋านั้น จะจีบให้สวยให้ได้ 13 จีบนั้นก็ต้องใช้เวลาอีกเช่นกัน ทั้งนี้อยู่ที่ประสบการณ์และความคิดสร้างสรรค์ของเชฟแต่ละคนในการพลิกแพลงรูปร่างหน้าตาของฮะเก๋ากับกุ้งเช่นเดียวกัน

 

ขนมจีบ เมนูติ่มซำที่มีประวัติยาวนานที่สุด

เราทุกคนต่างรู้ดีว่าเมนูหลักๆของติ่มซำนั้นมีหลากหลายมากๆ ซึ่ง “ขนมจีบ” ก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยเจ้าเมนูนี้มีความยาวนานถึง 700 ปีเลยทีเดียว โดยเริ่มมีการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรตั้งแต่สมัยราชวงศ์หยวน แต่เดิมทีขนมจีบนั้นเป็นวัฒนธรรมของเมืองฮูฮฮอตมองโกเลียใน จากการนำมาขายในร้านน้ำชาบนเส้นทางสายไหมจนได้ชื่อว่า “เฉาม่าย” ที่แปลว่า สินค้าที่ขายเป็นงานอดิเรกเครื่องเคียง นั่นเอง

คาเฟ่ ติ่มซำภูเก็ต ติ่มซำนึ่งสด สะอาด บรรยากาศคาเฟ่ ราคาสบายกระเป๋า  ภายในตัวร้านจัดแนวคาเฟ่น่ารักๆ ตกแต่งด้วยต้นไม้ ดูร่มรื่นเขียวขจี ถ่ายรูปสวย มีเมนูติ่มซำมากมายหลากหลายหน้า  และมีอาหารเช้าอย่าง ขนมจีน โจ๊ก ไข่กะทะ หมูย่างเมืองตรัง ไก่เบตง น้ำชงน้ำดื่มต่างๆ อีกด้วย